A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC TƯ DUY KHỞI NGHIỆP CHO HỌC VIÊN TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN 2 TỈNH LẠNG SƠN

 

Ngày 20 tháng 4 năm 2017, Trung tâm Giáo dục thường xuyên 2 tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ chung khảo ý tưởng khởi nghiệp cho tương lai, năm học 2016-2017.

 

 

Ảnh: Thầy Đậu Đinh Phong, Giám đốc Trung tâm GDTX 2 tỉnh phát biểu.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn về giáo dục khởi nghiệp, với mong muốn các học viên trung tâm có nhận thức ban đầu về những điều kiện, những yêu cầu, những thuận lợi và khó khăn khi khởi nghiệp; khơi dậy tinh thần tự tạo việc làm, tự thân lập nghiệp, tự chủ, sáng tạo trong việc lựa chọn nghề nghiệp; đồng thời cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản để khởi sự sản xuất, kinh doanh thành công, Trung tâm Giáo dục thường xuyên 2 tỉnh Lạng Sơn thống nhất, lựa chọn hình thức tổ chức cuộc thi “Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp cho tương lai năm học 2016-2017”.

Theo đó, trên cơ sở những ý tưởng, mong muốn về công việc, nghề nghiệp cho tương lai, các học viên thể hiện qua bài thi viết bằng cách trả lời các câu hỏi như sau: em sẽ làm gì, tại sao lại chọn công việc ấy, em đã, đang, sẽ làm gì để biến ý tưởng đó thành hiện thực, khó khăn gì gặp phải, có giải pháp nào để tháo gỡ chưa, em tin tưởng đến đâu về sự thành công của mình.

Sau khi phát động, cuộc thi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rất lớn từ phía các thầy cô và các học viên. Có 352 bài thi tham dự, đạt tỉ lệ  97,5 %. Các học viên đã mạnh dạn bày tỏ ý tưởng chọn việc làm của mình cùng với những trăn trở và niềm tin khi thực hiện. Tại đây, những suy nghĩ chân thành của các em đã được bộc lộ, xu hướng chọn nghề thấy khá rõ.

Hội đồng đánh giá đã chấm và lựa chọn ra 12 bài của 12 học viên có chất lượng khá tốt tham gia bảo vệ ý tưởng vòng sơ khảo trước Hội đồng đánh giá.

Ngày 22 tháng 11 năm 2016, Lễ bảo vệ sơ khảo ý tưởng khởi nghiệp cho tương lai được tổ chức. 12 thí sinh đã lẫn lượt bảo vệ ý tưởng khởi nghiệp của mình. Mặc dù còn những hạn chế nhất định như một số ý tưởng còn chung chung; quá trình bảo vệ các em chưa thật tự tin, mạnh dạn trước câu hỏi các giám khảo,…nhưng 12 thí sinh đã cho thấy sự đầu tư suy nghĩ hết sức nghiêm túc, ý tưởng có tính sáng tạo, xuất phát thực tế lao động,..đặc biệt thấy rõ hơn cả là niềm khao khát được khẳng định mình.

Kết thúc buổi lễ, Hội đồng đánh giá đã lựa chọn 05 thí sinh tham dự vòng chung khảo, bao gồm:

1. Thi sinh Lăng Văn Quang, lớp 12A, bảo vệ ý tưởng Vận hành và sửa chữa máy nông nghiệp.

2. Thí sinh Nguyễn Nam Khánh, lớp 12B, bảo vệ ý tưởng làm các mẫu cửa gắn với nghề mộc.

3. Thí sinh Nguyễn Hải Long, lớp 11C, bảo vệ ý tưởng làm nghề Hàn, mở xưởng cơ khí.

4. Thí sinh Vy Thanh Quý, lớp 11D, bảo vệ ý tưởng sửa chữa ô tô.

5. Thí sinh Phùng Văn Kiểm, lớp 10B, bảo vệ ý tưởng nấu ăn, trở thành đầu bếp.  

Để các em tiếp tục hoàn thiện ý tưởng, chuẩn bị bảo vệ vòng chung khảo, Trung tâm đã phối hợp với các trường: Trường Cao đẳng nghề và công nghệ nông lâm Đông Bắc; Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn phân công giáo viên hướng dẫn các thí sinh.

Ngày 20 tháng 4 năm 2017, Hội đồng đánh giá chung khảo đã được tổ chức, đánh giá, tư vấn, ghi nhận cố gắng của các thí sinh. So với vòng sơ khảo, các thí sinh có sự tiến bộ rõ rệt, tự tin khi bảo vệ, ý tưởng khởi nghiệp có tính khả thi cao, các giải pháp tháo gỡ cụ thể,…. Tất cả các thí sinh tiếp tục đặt niềm tin tuyệt đối vào sự thành công của mình. Kết thúc buổi lễ, Hội đồng đánh giá ghi nhận có 02 giải A, 03 giải B.

Có thể khẳng định, giáo dục khởi nghiệp đối với học viên trung tâm nói riêng, học sinh trung học nói chung là rất cần thiết hiện nay. Không chỉ góp phần phân luồn học sinh mà còn là tạo “bệ phóng” cho những ý tưởng mạnh bạo, cho những người dám nghĩ dám làm, lập thân lập nghiệp. Đối với Trung tâm Giáo dục thường xuyên 2 tỉnh Lạng Sơn, đây còn là một kênh thông tin quan trọng để định hướng công tác đào tạo nghề sát thực tế.

                                                                                                                                                                                                   Nguyễn Văn Cường

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết