A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP - CHỦ ĐỀ: "TƯ DUY PHẢN BIỆN VÀ TƯ DUY TÍCH CỰC"

“TƯ DUY PHẢN BIỆN VÀ TƯ DUY TÍCH CỰC”

KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA THANH NIÊN THỜI ĐẠI 4.0

 

Mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân; chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để đạt được mục tiêu đó, đối với Chương trình GDTX cấp THPT thực hiện các nội dung thông qua các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, các môn học lực chọn, các môn học và hoạt động giáo dục tự chọn. Trong đó hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệm là một hoạt động giáo dục bắt buộc.

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động giáo dục nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học khác nhau để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống phù hợp với lứa tuổi; thông qua đó, chuyển hoá những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Năm học 2022 – 2023 là năm học đầu tiên cấp THPT thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với khối lớp 10. Thực hiện nhiệm vụ đó, ngay từ đầu năm học Trung tâm GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh. Hình thức tổ chức của hoạt động chủ yếu là sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp và hoạt động giáo dục theo chủ đề. Đối với nội dung sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp được thực hiện hàng tuần, còn đối với hoạt động giáo dục theo chủ đề sẽ được tổ chức 1 buổi/tháng.

Ngày 23 tháng 9 năm 2022 Trung tâm GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn tổ chức hoạt động giáo dục tháng 9 cho hơn 310 học sinh khối 10, với chủ đề: Tư duy phản biện và tư duy tích cực.

Tư duy phản biện được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bối cảnh kinh tế hiện đại ngày nay. Khi công nghệ và máy móc ngày càng phát triển thì kỹ năng này ngày càng được chú trọng vì nó không thể bị thay thế như một số kỹ năng khác. Tư duy tích cực là cách mà chúng ta nhìn nhận mọi sự việc theo chiều hướng tích cực nhất, một người tư duy tích cực sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan, yêu đời và hạnh phúc.

          Với mong muốn qua những hoạt động này giúp học sinh hiểu thế nào là tư duy phản biện và tư duy tích cực. Và nó có vai trò như thế nào trong học tập và đời sống đối với các em. Đồng thời biết cách rèn luyện khả năng tư duy tích cực và tư duy phản biện. Tư duy phản biện giúp các em tăng khả năng thuyết trình và ngôn ngữ, thúc đẩy sáng tạo và phản chiếu bản thân từ đó điều chỉnh bản thân theo hướng tốt hơn. Tư duy tích cực sẽ giúp các em tự tin đối mặt với thử thách.

          Mặc dù đây là chủ đề được triển khai đầu tiên trong năm học, bỡ ngỡ với cả cô giáo và học sinh, nhưng thành công của nó hơn cả mong đợi. Cô tâm huyết, khơi gợi tư duy. Trò tự tin nêu và giải quyết các tình huống và trả lời các câu hỏi của cô, mạnh dạn chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về những khó khăn gặp phải trong cuộc sống. Các em còn được rèn luyện tư duy phản biện và tư duy tích cực thông qua việc trả lời các câu hỏi với các cấp độ tư duy khác nhau.

          Khi được hỏi, nhiều học sinh cho rằng: Chúng em mong muốn sẽ được tham gia nhiều buổi ngoại khóa như thế này để có nhiều cơ hội học hỏi, giao tiếp, chia sẻ suy nghĩ của mình, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân cũng như sẽ có sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

          Buổi ngoại khóa khép lại với bao cảm xúc của thầy và trò, chờ mong cho buổi ngoại khóa tiếp theo. Chắc chắn rằng hoạt động trải nghiệp, hướng nghiệp với nhiều chủ đề đa dạng của Trung tâm GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn được thực hiện hàng tháng sẽ hứa hẹn nhiều bất ngờ, sáng tạo và hiệu quả.

Một số hình ảnh của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

                     

 

 

       

 

Nguyễn Thị Kim Anh - TPVH


Tác giả: Trung tâm GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết