A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHÓ KHĂN LÀ THÁCH THỨC, LÀ CƠ HỘI

Nguồn: Website Sở GD&ĐT Lạng Sơn: http://langson.edu.vn/tin-tuc-su-kien/guong-nguoi-tot-viec-tot/kho-khan-la-thach-thuc-la-co-hoi.html

 

        05 tháng 9 năm 2022 là một ngày đặc biệt với thầy và trò Trung tâm Giáo dục thường xuyên 2 tỉnh Lạng Sơn. Ngày đặc biệt không phải vì là ngày khai giảng năm học mới mà bởi ngày ấy, thầy trò Trung tâm vinh dự, tự hào được nhận nhận Cờ đơn vị nhất khối thi đua do Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn trao tặng.

        Nhìn lại năm học 2021-2022, quả thực không dễ tin được, Trung tâm đã làm việc, phấn đấu, vượt qua bao khó khăn, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

        Trước hết là khó khăn: hai năm học gần đây, cùng chung khó khăn với đất nước, ngành giáo dục, Trung tâm gặp muôn vàn khó khăn riêng. Ấy là việc thực hiện hai nhiệm vụ, vừa chống dịch vừa tổ chức giảng dạy. Làm sao để học sinh đến trường học được nhiều nhất mà không làm lây lan bệnh dịch? Làm sao học sinh học trực tuyến tại nhà mà vấn đảm bảo sĩ số và chất lượng? Làm sao để học sinh thi đỗ được tốt nghiệp?… Rất nhiều những câu hỏi như vậy thường xuyên đè nặng lên tâm trí, suy nghĩ, có khi thành áp lực rất lớn đối với Ban giám đốc, giáo viên và học sinh của Trung tâm.

        Rồi những khó khăn về con người, cơ sở vật chất. 30 năm thành lập, đến nay Trung tâm Giáo dục thương xuyên 2 tỉnh Lạng Sơn đã có thể khẳng định là một đơn vị trong khối giáo dục thường xuyên có truyền thống. Truyền thống đã đóng góp, dạy dỗ, giáo dục bao thế hệ trưởng thành; truyền thống uy tín chất lượng đã được khẳng định. Mỗi năm số học sinh, phụ huynh gửi niềm tin, tương lai của con em mình về trường ngày một đông. Đến nay gần 1000 học sinh, sinh  viên theo học. Đó là niềm vui. Nhưng cũng là thách thức, thách thức đáp ứng, đáp ứng tốt nhu cầu học tập rèn luyện. Bởi, Trung tâm thiếu một lượng cán bộ, giáo viên, nhấn viên lên tới hàng chục biên chế. Nhiều giáo viên trẻ mới ra, thiếu kinh nghiệm công tác. Làm việc tại trường cả sáng lẫn chiều, tối về lại soạn giáo án, ghi chép sổ sách. Không chỉ có vậy, cơ sở vật chất cũng thiếu trầm trọng, trang thiết bị, đồ dùng dạy học để lâu, không sử dụng được; phòng học bộ môn, phòng thực hành, thí nghiệm không đủ;….Rồi khó khăn về việc phải nghiên cứu, học tập, tập huấn chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học;.... Vẫn biết, những khó khăn ấy không phải mới, không bất ngờ, không của riêng ai, đó là công việc hằng ngày của những người lái đò sương gió nhưng dễ ai có thể làm được, làm tốt, và lại làm xuất sắc.

        Thế nên, khi nghe kết quả được tổng kết tại Lễ khai giảng năm học 2022-2023, nhiều thầy cô lại như thấy ngờ ngàng, không tin nổi những việc mình đã làm được, rồi xúc động, có người đã rơi nước mắt:

         Trung tâm có tổng số 715  học sinh với 17 lớp, trong đó: Học lực: Giỏi: 22  đạt 3,08%; Khá: 370 đạt 51,7%; Trung bình: 323 đạt 45,22%. Hạnh kiểm: Tốt 477  đạt 62,52 %; Khá: 233  đạt 32,59%; TB: 35  đạt 4,9%. Kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh: 34 giải (02 giải nhì, 08 giải ba, 24 giải khuyến khích), tăng 12 giải so với năm học trước. Số giải tại Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh: 11 giải ( 1 HCV, 4 HCB, 6 HCĐ). Số Giải tại Ngày Hội Khởi nghiệp cấp tỉnh: 02 giải ( Ba 01, KK 01). Tổ chức thành công ngày hội Stem cấp Trung tâm với: 03 giải nhất, 03 giải nhì, 09 giải ba và 12 giải khuyến khích. Đạt 01 giải Khuyến khích trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp ngành năm học 2022 khối THPT. Tỉ lệ đỗ TN: 98,9% đứng đầu khối Giáo dục thường xuyên.

         Với Ban giám đốc: xếp loại đánh giá theo chuẩn: 02 loại xuất sắc, 01 loại khá.  Xếp loại CC,VC (năm 2022):  02 đồng chí xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 01 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với giáo viên: 25 đồng chí xếp loại chuẩn nghề nghiệp: Loại tốt: 12, Loại khá 13, loại TB: 0, không xếp loại: 0; Xếp loại viên chức (năm 2022): 25 đồng chí: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 05; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 19 đồng chí; Hoàn thành nhiệm vụ: 01. Với nhân viên: 5 (xếp loại: Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 02;  03 không xếp loại)

        Kết quả thi đua: Cá nhân: 28 Lao động tiên tiến, 03 chiến sĩ TĐCS, 02 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, 09 cá nhân được tặng Giấy khen Sở Giáo dục và Đào tạo. Tập thể: đạt danh hiệu TTLĐ xuất sắc, được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ cho đơn vị nhất khối thi đua. Công Đoàn nhà trường được công nhận là Hoàn thành tốt nhiệm vụ, tập thể và 01 cá nhân được tặng giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục Lạng Sơn. Đoàn thanh niên nhà trường được công nhận Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

        Sau những giây phút xúc động, thầy và trò Trung tâm đều nhận ra rằng: Thành quả ấy, trái ngọt ấy đến như một lẽ tất yếu khi cả tập thể đã đoàn kết, đồng bộ đứng lên từ trong gian khó. Đó là sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của chi bộ đảng; Sự sáng tạo, chỉ đạo kịp thời với cách làm linh hoạt của Ban Giám đốc; sự cần mẫm không mệt mỏi, không buông tay nghỉ ngơi và đầy trách nhiệm, tình yêu thương của các thầy cô với học sinh và cũng là sự hi sinh âm thầm của các nhân viên. Với các em học sinh, các em đã nhận ra lợi thế cũng như những hạn chế của mình, được thầy cô chỉ ra; được thầy cô hướng dẫn bằng phương pháp tích cực, bằng tình yêu thương của người cha người mẹ. Đó là động lực để các em thay đổi, rồi đến đáp các thầy cô bằng điểm số, thành tích.

        Nhìn lại một năm học, năm học 2021-2022 qua đi với bao cảm xúc, vừa vất vả vừa tự hào mới thấy: khó khăn phải chăng đâu chỉ là trở ngại mà khó khăn là thách thức, là cơ hội. Người làm giáo dục càng nhận thức được điều ấy, cho nên Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng từng khẳng định: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA

   

                               TT GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn vinh nhận cờ thi đua đơn vị nhất khối

                                                    Niềm vui của các cô giáo nhận giấy khen

                                              Học sinh nhận được phần thưởng vì có thành tích cao trong năm học


Tác giả: Trung tâm GDTX 2 tỉnh Lạng Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết