A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM GDTX 2 NỖ LỰC THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

Trước tình hình dịch covid -19 đang bùng phát trở lại tại nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hữu Lũng, nhằm đảm bảo nhiệm vụ kép thực hiện tốt công tác phòng dịch và đảm bảo kế hoạch dạy học năm học 2021- 2022. Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”,
        Trung tâm đã tổ chức cho học sinh học trực tuyến. Trải qua gần 3 tuần học với sự chủ động linh hoạt, công tác dạy và học trực tuyến đã từng bước đi vào ổn định, những bỡ ngỡ khó khăn đã từng bước được khắc phục việc dạy và học tại đơn vị diễn ra đúng tiến độ đảm bảo kế hoạch chương trình.

Năm học 2021- 2022 diễn ra khi dịch covid vẫn đang diễn biến phức tạp và có khả năng bùng phát trở lại ở tất cả các địa phương trên cả nước, chính vì vậy thực hiện chỉ đạo của cấp trên Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch nhiệm vụ năm học phù hợp với tình hình thực tế, xây dựng kịch bản dạy học ứng phó với tình hình dịch diễn ra phức tạp trên địa phương.

 

Hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc dạy và học trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, Ban giám đốc Trung tâm đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng công nghệ thông tin (CNTT) theo lộ trình từng tháng trong năm học để qua đó giúp các giáo viên từng bước tiếp cận và sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học trực tuyến, kịp thời ứng phó với tình hình dịch phức tạp đang diễn ra, tránh gián đoạn việc học tập của học sinh. Thông qua các buổi tập huấn giáo viên đã sử dụng thành thạo phần mềm Onenote, Teams, Google Meet và các công cụ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến như Padlet, Quzziz, Classpoint; các công cụ hỗ trợ kiểm tra, giao bài trực tuyến như Google Form, MS Form Azota, Shub Classroom. Trên cơ sở đó, Tổ CNTT -CĐS đã thành lập, quản lí các nhóm lớp trên nền tảng MS Teams, giao tài khoản đến cho từng nhóm lớp học sinh. Xây dựng các video hướng dẫn học sinh đăng nhập tài khoản thực hành hoàn thiện các bài tập ôn luyện giáo viên giao trên hệ thống để học sinh và giáo viên từng bước làm quen và thành thạo.

Để hoạt động dạy học trực tuyến đi vào quy củ, nề nếp và có hiệu quả nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các tổ bộ môn xây dựng nội dung bài học trực tuyến; thông báo tới phụ huynh, học sinh và giáo viên nhà trường kế hoạch dạy học; tuyên truyền cho toàn thể giáo viên, phụ huynh, học sinh nắm vững yêu cầu, chỉ đạo của các cấp về việc tổ chức dạy học trong thời gian học sinh nghỉ tại nhà để phòng chống dịch Covid-19. Nhà trường cũng xây dựng thời khóa biểu phù hợp cho các lớp, phân công các đồng chí trong Ban giám đốc quản lí, giám sát, dự giờ các tiết dạy để kịp thời chỉ đạo, trợ giúp giáo viên và học sinh những vướng mắc khó khăn trong quá trình dạy và học.

Ngay sau khi nhà trường ban hành kế hoạch dạy học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo đến toàn thể phụ huynh và học sinh. Do ngay từ đầu năm Trung tâm đã chủ động lập tài khoản cho học sinh tất cả các lớp trên nền tảng Microsoft Teams, hướng dẫn học sinh đăng nhập thử nên khi có kế hoạch dạy học trực tuyến các em học sinh  đã chủ động đăng nhập vào lớp với sĩ số tương đối đầy đủ. Các giáo viên chủ nhiệm lập nhóm lớp, kênh môn học cụ thể cho học sinh và giáo viên bộ môn tham gia nhóm để cùng phối hợp nhắc nhở ý thức học tập của học sinh; phối hợp với giáo viên bộ môn, cán sự lớp theo dõi sĩ số lớp học. Giáo viên chủ nhiệm các lớp thực hiện khảo sát các thiết bị học trực tuyến của học sinh, nếu học sinh không có thiết bị học tập động viên học sinh học chung cùng bạn để đảm bảo học sinh không bỏ tiết bỏ lớp. Đồng thời thường xuyên liên lạc, thông báo tới phụ huynh thời khóa biểu, tình hình học tập của học sinh để phụ huynh nắm rõ thông tin đồng thời tạo điều kiện cơ sở vật chất (điện thoại thông minh, máy tính, mạng internet…) cho con em mình học tập đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Nhà trường đã tổ chức buổi học trực tuyến đầu tiên vào ngày 05/11/2021, với số lượng 100% học sinh được bố trí học (các học sinh không có thiết bị đều được GVCN phối hợp với các PHHS bố trí cho học sinh học chung máy với bạn), tỉ lệ học sinh tham gia các lớp học trong các buổi đạt trên 96% học sinh tham gia. Tính đến thời điểm hiện nay nhà trường đã tổ chức học trực tuyến 2 đợt ( đợt 1 từ ngày 05/11/2021 đến ngày 13/11/2021; đợt 2 từ ngày 22/11/2021 đến ngày 27/11/2021). Nền tảng dạy học chủ yếu qua Microsoft Teams, bên cạnh đó các giáo viên còn linh hoạt ứng dụng  các công cụ hỗ trợ như: Azota, Quizizz, Padlet,… để hướng dẫn học sinh thảo luận, làm bài tập góp phần tạo hiệu quả cho tiết học. Nhà trường xây dựng thời khóa biểu mỗi buổi học không quá 4 tiết, mỗi tiết 45 phút, nghỉ cách tiết 05 phút, nghỉ giữa tiết 2 là 35 phút để học sinh có thời gian sạc điện thoại học các tiết tiếp theo. Trước các buổi học giáo viên lên lịch học từng tiết cụ thể, trong tiết học thực hiện ghi lại video trực tuyến để học sinh có điều kiện xem lại bài học. Các giáo viên giảng dạy chủ động linh hoạt lựa chọn các phương pháp phù hợp với dạy học trực tuyến để thu hút học sinh và truyền đạt nội dung kiến thức một cách trực quan, sinh động nhất giúp học sinh dễ dàng nắm bắt. Các giáo viên chủ nhiệm thực hiện tốt công tác truy bài đầu giờ, điểm danh sĩ số lớp hàng ngày, kịp thời thông báo với phụ huynh nhắc nhở ý thức học sinh vào học. Đồng thời các thầy cô thông qua các tiết học cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của các em đặc biệt là những học sinh đang trong diện F1,F2  để các em tích cực chủ động vào học đúng giờ và có hiệu quả. Chính với những nỗ lực ấy của cả thầy và trò nên trong cả hai đợt học trực tuyến nhà trường đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra, sĩ số học sinh vào học trong các buổi đảm bảo trên 96%.

 

Có thể nói với đặc thù đối tượng học sinh ở Trung tâm GDTX, đa số các em là con em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, bố mẹ đi làm ăn xa, nhận thức không đồng đều việc dạy học trực tiếp đã gặp nhiều khó khăn nay chuyển sang học trực tuyến khó khăn tăng lên gấp bội. Ban đầu, từ những ngày tập huấn sử dụng phần mềm Microsoft Team, các thầy cô đề tỏ ra lo lắng, lúng túng và thực hành chưa thành thạo. Nhưng với sự chủ động, linh hoạt mỗi thầy cô đã tự ý thức được vai trò trách nhiệm của mình, nỗ lực hết mình trong việc tìm tòi, khám phá, ứng dụng các phương pháp công cụ để công tác dạy học trực tuyến từng bước đi vào nền nếp và có hiệu quả. Tổ Công nghệ thông tin- chuyển đổi số của nhà trường cũng nhiệt tình tập huấn, hỗ trợ tối đa cho thầy cô giáo, học sinh khi gặp những khó khăn vướng mắc. Bên cạnh đó Ban giám đốc nhà trường cũng thường xuyên động viên, kích lệ tinh thần chung tay vượt khó của toàn đơn vị để thực hiện tốt kế hoạch nhà trường đã đề ra. 

 

Những nỗ lực của tập thể giáo viên, học sinh Trung tâm GDTX 2 trong công tác dạy học trực tuyến giữa bối cảnh dịch bệnh đang vô cùng nguy hiểm và phức tạp chính là sự chung tay, đóng góp của thầy trò nhà trường với cuộc chiến chống Covid 19 trên địa bàn huyện Hữu Lũng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung. Mong rằng những nỗ lực, cố gắng, sự chung tay góp sức này sẽ tiếp thêm nguồn lực để huyện nhà sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid 19. Mong mùa dịch chóng qua để thầy và trò lại được đến trường với lớp học có bảng đen phấn trắng. Các em học sinh được tiếp thu kiến thức trong điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi an toàn./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết